slide home website
slide home website

Tin tức

Tỷ phú ngói màu (November 29, 2016)

Tỷ phú ngói màu Nhà cất xong, ông Bi không giấu nổi niềm vui: “Nhà mới xây tốn gần 1 tỷ đồng là từ mùa cam vừa thu hoạch. Nhà tôi có 21 công vườn (2,1 ha) cam sành. Nhờ tôi biết cách trồng cam cho trái ngon, nghịch vụ bán được giá cao nên chỉ cần 4 công đầu thu hoạch, bán được 800 triệu đồng, xem như gần đủ”.

Tỷ phú ngói màu

Nhiều nhà vườn ở ấp Đông Bình từng ao ước như vậy. Đó là sự thật trong tầm tay khi mai kia có chiếc cầu mới bắc qua sông đi về xứ sở của “vương quốc" cam sành. Về đây đi tới đâu cũng thấy vườn cây xanh rì, trĩu quả. Chỉ trong 10 năm qua, nhà tường mái ngói màu đỏ au liên tiếp mọc lên nhờ vườn cam cho trái ngọt.

Trồng cam xây nhà mới

Nhà vườn Út Uông (Nguyễn Văn Uông) nhớ lại: Cách đây 15 năm trước, bà con ở ấp còn nghèo, lam lũ lắm. Đường sá lầy lội, gian nan. Nhưng ngày nay trên mảnh đất này đã đổi thay 100%.

Trên con đường láng nhựa phẳng phiu từ bến đò Đông Sơn đến Bưng Cây Sắn dài chừng 7 cây số, hai bên đường toàn là nhà tường mái tôn, nền lát gạch sáng bóng, mái ngói màu và chỉ hiếm hoi sót lại vài ba căn nhà lá, vách ván, tinh tươm, sạch sẽ.

Vườn cam của ông Nguyễn Văn Uông, mỗi năm cho thu nhập trên 1,2 tỷ đồng

Ngạc nhiên hơn, có đoạn liền một dãy ba ngôi nhà mới vừa xây xong, tường sơn trắng phau, mái lợp ngói màu đỏ, xanh lấp lóa. Ông Hồ Văn Bi là chủ nhân trẻ của một trong ba căn nhà mới đang cùng mấy người thợ hồ láng mặt sân trước nhà.

Nhà cất xong, ông Bi không giấu nổi niềm vui: “Nhà mới xây tốn gần 1 tỷ đồng là từ mùa cam vừa thu hoạch. Nhà tôi có 21 công vườn (2,1 ha) cam sành. Nhờ tôi biết cách trồng cam cho trái ngon, nghịch vụ bán được giá cao nên chỉ cần 4 công đầu thu hoạch, bán được 800 triệu đồng, xem như gần đủ”.

Thật ra theo ông Bi, mấy năm qua dân nhà vườn trong xóm trồng cam dành dụm tích lũy dư sức lo chuyện chi xài, cho con học hành, mua sắm tiện nghi trong gia đình và có thể tự lực xây nên ngôi nhà hằng mơ ước. Nhà anh Ba, chú Tư Liêm lân cận có lắp máy điều hòa. Cả ba nhà đều xây cổng vào nhà uy nghi, hoành tráng.

Tuy nhiên, ông Bi thừa nhận rằng: “Chỉ từ khi chính quyền xã Đông Phước cho tiến hành xây đê bao ngăn lũ, rồi cán bộ nông nghiệp về làng hướng dẫn kỹ thuật giúp cho cây cam sành "lên ngôi". Phần lớn bà con trồng cam trong ấp đều đổi đời. Và khi nhà vườn có thu nhập khá, việc đóng góp cho địa phương làm đường làng, cầu cống đi lại làm ăn dễ dàng, an ninh trật tự xóm ấp bình an”.

Thế nhưng nhà vườn trồng cam thắng được là nhờ thị trường tiêu thụ có giá. Nhiều nông dân cho biết, liên tục 3 năm qua, giá cam sành ở mức khá cao. Nhà vườn Đặng Văn Hiệp tính toán: Nếu cam 6.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí vật tư nông nghiệp, nhân công chăm sóc, thu hoạch… chủ vườn hòa vốn. Riêng năm nay vào thời điểm này bán được tới 17.500 đ/kg, mức lãi làm nức lòng các chủ nhà vườn.

Đặc biệt nếu trồng cam cho trái nghịch vụ, có năm giá bán tăng lên 25.000 - 30.000 đ/kg. Nhờ đó nhà vườn phấn khích, mạnh tay đầu tư phân, thuốc BVTV và dốc công sức chăm sóc để tăng thêm thu nhập.Tin tức khác