slide home website
slide home website

Tin tức

Công trình khoa học công nghệ phục vụ thiết thực sản xuất ngói màu và đời sống (November 29, 2016)

Trong số các sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Nghệ An, có nhiều công trình liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống hàng ngày như sáng kiến cải tiến thiết bị dây chuyền công nghệ trong công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất cây giống có năng suất chất lượng cao trong nông nghiệp.

Công trình khoa học công nghệ phục vụ thiết thực sản xuất ngói màu và đời sống

Sản xuất ngói màu gốm sứ từ dây chuyền công nghệ sản xuất gạch granit

Nhà máy gạch Granit Trung Đô (Nghệ An) đã nghiên cứu và đầu tư thành công dây chuyền công nghệ sản xuất ngói màu gốm sứ. Đây là công nghệ sản xuất ngói màu gốm sứ được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại Việt Nam theo công nghệ ép bán khô, xương bán sứ, nung trong lò nung con lăn. Sản phẩm này làm tăng thêm doanh thu cho nhà máy mỗi năm 20-26 tỷ đồng, làm lợi 1-1,5 tỷ đồng/năm; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tạo được sự phát triển bền vững cho nhà máy, góp phần sử dụng và khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu địa phương. Công trình đoạt giải đặc biệt Cúp Bông sen sáng tạo Khoa học công nghệ 2010 của tỉnh Nghệ An.

Trước đây, thị trường sản phẩm tấm lợp ở Việt Nam mới chỉ tập trung vào ngói đất sét nung cổ điển, ngói màu xi măng màu, fibro, trong khi đó ở Trung Quốc, Thái Lan đã có sản phẩm ngói màu gốm sứ xuất khẩu sang Việt Nam với giá thành rất cao. Tại Nghệ An có nhiều mỏ sét đồi có khả năng làm nguyên liệu cho sản phẩm ngói, giá thành ngói màu giảm, sẽ có tính cạnh tranh cao. Dây chuyền công nghệ sản xuất có một số công đoạn giống như công đoạn trong dây chuyền sản xuất gạch granit, nếu đầu tư dây chuyền sản xuất thì mức đầu tư giảm rất đáng kể. Từ những yếu tố trên, Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng, Giám đốc Nhà máy gạch Granit Trung Đô và các cộng sự đã nghiên cứu đầu tư dây chuyền công nghệ để sản xuất sản phẩm ngói màu gốm sứ có chất lượng tương đương với các loại ngói màu gốm sứ nhập khẩu, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng doanh thu, nâng cao năng lực cạnh tranh của nhà máy.

Trên cơ sở dây chuyền sản xuất gạch granit hiện có, nhà máy bổ sung mới một số thiết bị vào dây chuyền sản xuất gạch granit tạo thêm một dây chuyền sản xuất ngói màu gốm sứ có công suất 12 triệu viên ngói/năm. Dây chuyền này có thể sản xuất được chủng loại ngói màu gốm sứ tráng men, giá thành ngói màu sẽ thấp hơn so với sản phẩm sản xuất trên một dây chuyền đầu tư đồng bộ ban đầu và thấp hơn giá trên thị trường hiện nay với trình độ công nghệ hiện đại, các công đoạn được tự động hóa và cơ khí hóa toàn bộ dây chuyền công nghệ.

Trên 100 kết quả thử nghiệm, nhà máy đã chọn lựa được phương án phối liệu để đưa vào sản xuất ngói màu gốm sứ trên dây chuyền công nghệ. Với nguyên liệu chính làm men màu là bột đá vôi, đất sét, cao lanh, quặng tạo màu, nguồn đất sét Nam Kim (Nam Đàn), Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), các chỉ tiêu được xây dựng phù hợp với các chỉ tiêu về yêu cầu kỹ thuật của Ngói màu tráng men theo TCVN 7195:2002. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, tháng 4/2010 đến nay công trình đã đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Việc nghiên cứu và đầu tư thành công dây chuyền công nghệ sản xuất ngói màu gốm sứ từ dây chuyền sản xuất gạch granít, với trình độ cao, mức độ tự động hóa và cơ khí hóa toàn bộ dây chuyền công nghệ, trên 95% sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Sản phẩm ngói màu gốm sứ này được người tiêu dùng đánh giá là không gây nhiễm độc, phóng xạ trong quá trình sử dụng, màu sắc sản phẩm ổn định với tuổi thọ cao hàng trăm năm, giữ cho mái nhà luôn sạch, đẹp, đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa hay thay thế do tác động của môi trường. Công trình này còn chứng tỏ tác giả và các cộng sự đã nghiên cứu thành công các bài toán phối liệu men, xương ngói màu với 30% nguyên liệu địa phương, lắp đặt bổ sung thiết bị phù hợp, xây dựng các thông số kỹ thuật của các công đoạn, các chỉ tiêu chất lượng bán thành phẩm, thành phẩm trong dây chuyền sản xuất. Đặc biệt, nghiên cứu xây dựng được phần mềm tích hợp các hoạt động của toàn bộ các công đoạn sản xuất hoạt động liên tục, đồng bộ, với mức độ tự động hóa cao. Công trình này có thể áp dụng được vào tất cả các nhà máy sản xuất Ceramic trên toàn quốc.

Ứng dụng và lai tạo thành công hạt giống ngô lai F1 của giống ngô LVN14

Tổng Giám đốc Trương Văn Hiền và các cộng sự thuộc phòng Giống cây trồng của Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã ứng dụng sản xuất thử và lai tạo thành công hạt giống ngô lai F1 của giống ngô LVN14, qua đó giúp người nông dân chủ động được nguồn giống theo yêu cầu sản xuất trong các mùa vụ khác nhau, vừa được mua giống với giá rẻ hơn nhiều so với mua giống do các Công ty hoặc Viện nghiên cứu ngô bán ra. Công trình này đã góp phần làm tăng năng suất và sản lượng ngô để có thêm ngô thương phẩm phục vụ phát triển chăn nuôi và chế biến các sản phẩm khác ở Nghệ An. Công trình đoạt “Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2010”, giải nhất Cúp Bông sen sáng tạo Khoa học công nghệ Nghệ An năm 2010.

Nghệ An là tỉnh có diện tích ngô vào loại lớn nhất cả nước, trung bình mỗi năm toàn tỉnh gieo trồng từ 50-55.000ha ngô. Sản xuất ngô đang là một yêu cầu lớn của nông dân để phục vụ chăn nuôi và một số vùng có điều kiện về đất bãi ven sông như Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn... Tuy nhiên, năng suất ngô ở Nghệ An còn quá thấp, bình quân năng suất ngô cả năm dao động 32-35tạ/ha và hạt ngô giống để gieo trồng hoàn toàn lệ thuộc vào các công ty giống nước ngoài. Để góp phần làm tăng năng suất ngô và từng bước chủ động hạt giống ngô lai F1 được sản xuất ra tại Nghệ An cung ứng cho nông dân với giá thấp hơn từ 20-30% so với giá giống ngô cùng chất lượng với giống ngô của nước ngoài, 5 năm qua, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã tiến hành ứng dụng sản xuất thử giống ngô lai LVN14 và 2 năm gần đây tiến hành lai tạo thành công hạt giống ngô lai F1 của giống ngô lai LVN14 tại Nghệ An. Tất cả các điểm sản xuất thử đều được thực hiện chung về quy trình sản xuất và thâm canh trên nền phân bón. Từ quy mô sản xuất nhỏ, vừa đến quy mô lớn trên phạm vi cả tỉnh ở các vụ sản xuất khác nhau, giống ngô lai LVN14 tỏ ra là một giống ngô có khả năng thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng ngắn, gieo trồng được nhiều loại đất đai, mùa vụ khác nhau và cây vẫn cứng. Đặc biệt là khả năng chống chịu hạn rất nổi trội so với các giống ngô đang gieo trồng hiện nay, thể hiện qua các vụ hè-thu trong điều kiện hạn hán nặng, bộ lá của giống ngô LVN14 vẫn xanh đẹp đến khi thu hoạch.

Được Viện nghiên cứu ngô chuyển giao quy trình kỹ thuật, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã nhanh chóng nắm bắt được công nghệ lai tạo đạt kết quả tốt qua các vụ sản xuất hạt lai F1 thu được năng suất hạt lai trung bình là 32,24 tạ/ha, cao nhất là 36 tạ/ha. Kết quả này không thua kém năng suất hạt lai tạo ra ở Viện ngô Việt Nam. Từ đây, Tổng công ty đã đào tạo, huấn luyện cho hàng trăm lao động nông nghiệp trong các Hợp tác xã nông nghiệp được Tổng công ty ký kết hợp đồng sản xuất hạt ngô lai F1 có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề khá.

Trong lúc giống ngô lai NK66, C919 của hãng Monsato (Mỹ) có thời gian sinh trưởng và năng xuất tương đồng giống LVN14 bán tại Nghệ An là 72.000đồng/kg giống, thì giống ngô lai LVN14 của Tổng công ty chỉ bán ra với giá 55.000đồng/kg giống, giảm 20.000đồng/kg. Như vậy, qua hai năm 2009 và 2010 đưa giống ngô LVN14 vào sản xuất trên quy mô lớn đã làm lợi cho nông dân Nghệ An trên 97 tỷ đồng và tiền làm lợi cho nông dân được mua giống ngô lai F1 của giống ngô LVN14 với giá thấp hơn các giống ngô lai khác là trên 2,4 tỷ đồng. Đồng thời tạo sự liên kết giữa 3 nhà, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông trong việc liên kết sản xuất hạt giống ngô lai F1 để ba bên cùng có lợi. Nông dân có thêm một nghề mới, có thu nhập. Nhà khoa học có môi trường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng. Nhà doanh nghiệp có sản phẩm giống để kinh doanh.

Theo ông Trương Văn Hiền, Tổng giám đốc Tổng công ty, hiện nay giống ngô này sản xuất không kịp để đáp ứng nhu cầu của nông dân trong tỉnh cũng như các tỉnh phía Bắc. Thành công này sẽ tạo điều kiện cho Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An mở rộng diện tích sản xuất lai tạo hạt giống ngô lai F1 lên khoảng 150 ha trong năm 2011 và 300 ha vào năm 2012, đồng thời Tổng công ty cũng tiến tới mở rộng thị trường tiêu thụ tại các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc trong thời gian tới.Tin tức khác