slide home website
slide home website

Tin tức

Lợp nhà ngói màu hay ngói nung truyền thống? (November 29, 2016)

Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều loại ngói dùng để lợp mái nhà. Tuy nhiên phổ biến và ứng dụng nhiều nhất vẫn là ngói nung và ngói màu. Vậy nên sử dụng loại nào để có được hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây.

Lợp nhà ngói màu hay ngói nung truyền thống?

Ngói nung là loại ngói xuất hiện khá lâu trên thị trường, có thể nói đây chính là loại xuất hiện đầu tiên trên thị trường, được người dân tin dùng và sử dụng rất nhiều trong hàng chục năm qua. Sẽ không có gì đáng nói nếu không có sự xuất hiện của ngói màu thế hệ mới. Áp dụng dây chuyền sản xuất hiện địa, cao cấp, cải tiến, ngói màu đang dần chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên dùng loại nào để phù hợp nhất với gia đình mình.

1. Ngói màu

Đây là dòng sản phẩm chỉ mới xuất hiện trên thị trường nước ta từ 5 đến 6 năm nay. Được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyển của Đức, Ý, Nhật Bản…có kích thước tương đối nhỏ từ 300x400x15mm, có trọng lượng nhẹ hơn 20% so với ngói nung truyền thông. Ngoài ra ngói màu còn có đặc tính ưu việt là độ uốn cao gấp 3 lần ngói nung, khả năng chống nứt, chống ẩm, chống nóng, chống thấm rất tốt, dù phải chịu ảnh hưởng dưới thời tiết khắc nghiệt như khí hậu ở Việt Nam.

2. Ngói đất nung

Xuất hiện khá lâu, độ uốn gần như không có và thường thì ngói nung có trọng lượng rất nặng, điều này đồng nghĩa với việc  bạn phải có được mô hình khung nhà vô cùng chắc chắn mới có thể làm bệ đỡ được cho hàng trăm chiếc ngói. Mặt khác ngói nung thường không có khả năng chống tràn nước và chống thấm, do vậy khi gặp mưa to nước vẫn thường xuyên bay vào nhà.

3. So sánh ngói màu và ngói truyền thống

- Về độ bền: Có thể nói ngói nung và ngói màu có độ bền xấp xỉ nhau.

-  Về màu sắc: Ngói đất nung chỉ có một màu truyền thống duy nhất chính là màu đỏ của sự nung chín ở nhiệt độ cao. Nhưng ngói màu thì vô cùng đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc cho mình hợp với phong thủy, với từng tông màu của ngôi nhà để có được một kiến trúc bắt mắt mang tính thẩm mỹ cao nhất.

- Về giá cả: đây là điều được khá nhiều người quan tâm, với ngói nung truyền thống, trải qua nhiều công đoạn, sử dụng nhiều nhân công nên chi phí thường khá cao, có thể nói cao nhất trên thị trường hiện nay, trong khi đó ngói màu giá thành chỉ bằng 60% ngói nung.

Ngoài các đặc tính trên ngói nung và ngói màu còn có nhiều sự khác biệt thường được so sánh như ngói nung có khả năng chống nhiệt cao hơn, tạo cảm giác mát mẻ, nhưng lại vô cùng bất tiện trong thi công. Nếu như chỉ cần 1h đồng hồ để lắp xong một mái ngói màu thì phải mất 3h để lắp một mái ngói nung.

Chính vì vậy giữa nhiều yếu tố, giữa những ưu và nhược điểm của cả 2, mỗi người sẽ tùy vào từ sở thích, từng quan điểm để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên ngói màu vẫn đang là sự lựa chọn tối ưu cho nền xây dựng, kiến trúc nước nhà.Tin tức khác