slide home website
slide home website

Tin tức

Bản lĩnh người tiên phong trong sản xuất gạch terrazzo (November 30, 2016)

Kế nghiệp kinh doanh của cha, Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch HĐQT CTCP Secoin đã ghi danh Công ty trên thị trường thế giới bằng những sản phẩm gạch terrazzo chất lượng cao.

Bản lĩnh người tiên phong trong sản xuất gạch terrazzo

Luôn làm ra những sản phẩm khác biệt mà từ trước đến giờ chưa có ai từng làm”, đó chính là đại dương xanh mà doanh nghiệp và doanh nhân này tạo ra cho mình.

Theo ông, những gì đã tạo nên thành công cho Secoin ngày hôm nay?

Tại Secoin, có 3 slogan xuyên suốt hơn 25 năm hoạt động, làm nền tảng cho thành công của Công ty. Thứ nhất là “Vì một doanh nghiệp giàu chất xám”. Xuyên suốt từ ngày đầu thành lập đến nay, Ban Lãnh đạo Secoin đã quyết tâm xây dựng một doanh nghiệp trên nền tảng của giá trị tri thức.

Thứ hai là “Vươn ra nước ngoài để khai thác tiềm năng trong nước”.

Mục tiêu “vươn ra nước ngoài” đã được thực hiện từ những năm đầu thập niên 1990, khi Secoin còn đang rất khó khăn. Secoin đã cử các cán bộ sang châu Âu và các quốc gia khác.

Quá trình “vươn ra nước ngoài” khi đó đã giúp Secoin trưởng thành và định hình hướng đi của mình trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất gạch terrazzo vật liệu xây dựng không nung, cung cấp hơn 50 nhà máy chìa khóa trao tay trên cả nước.

Tới nay, việc “vươn ra nước ngoài” của chúng tôi càng được khẳng định khi sản phẩm gạch lát thương hiệu Secoin đã đặt chân tới 45 quốc gia khắp 5 châu lục.

Thứ ba là “Luôn tạo ra sự mới lạ”. Đây cũng là tiêu chí xuyên suốt mọi hoạt động sản xuất gạch terrazzo tại Secoin. Chiến lược của chúng tôi là luôn làm ra những sản phẩm khác biệt mà từ trước đến giờ chưa ai làm.

Chúng tôi luôn sáng tạo ra những sản phẩm gạch terrazzo có mẫu mã độc đáo, kết hợp đặc biệt giữa kỹ thuật hiện đại và truyền thống lâu đời của Việt Nam.

Cạnh tranh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Việt Nam rất gay gắt, ông đã tạo ra “đại dương xanh” cho mình như thế nào?

Thế giới vật liệu xây dựng rất lớn và đa dạng. Chúng tôi không đi vào các dòng vật liệu xây dựng mang tính cơ bản, chịu sự cạnh tranh lớn vì nhiều người đầu tư như xi măng, sắt, thép, gạch ceramic…, mà đi vào thị trường còn bỏ ngỏ, đó là vật liệu xây dựng không nung. Ngay trong lĩnh vực này, chúng tôi cũng luôn đặt ra tiêu chí tiên phong, tức là Secoin làm ra sản phẩm gạch terrazzo đầu tiên và mới nhất trên thị trường.

Là người đi đầu, chúng tôi chấp nhận phải đối mặt với những rủi ro ban đầu, nhưng khi có chỗ đứng trên thị trường thì vị trí của doanh nghiệp rất vững chắc. Vì vậy, sản phẩm của chúng tôi đã được lựa chọn sử dụng trong những dự án trọng điểm lớn nhất đất nước và được xuất khẩu gạch terrazzo ra nhiều nước.

Cũng vì lý do đó mà chúng tôi nhận được danh hiệu mà các đồng nghiệp và thị trường đặt cho như “Vua gạch không nung”, “Vua gạch terrazzo ngoài trời”, được Bộ Xây dựng và Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đánh giá là người tiên phong và góp phần tạo ra ngành công nghiệp vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam.

Sản phẩm của Secoin đã có mặt tại 45 nước trên thế giới. Khi mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài, theo ông, điều gì là quan trọng để Công ty cạnh tranh được với các đối thủ?

Khi hội nhập với thế giới, điều quan trọng là chúng ta cần phải định vị sản phẩm. Sẽ rất khó nếu chúng ta cạnh tranh với thế giới bằng những máy bay, ô tô, máy tính, sắt thép… Nhưng nếu chúng ta có những thương hiệu lớn cho sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như gạo, café, điều, mỹ nghệ, gạch bông…, chúng ta sẽ có những giá trị riêng trên toàn cầu. Đừng hướng tới những gì quá to tát mà đánh mất những thế mạnh của chính mình.

Lấy ví dụ, đối với lĩnh vực sản xuất gạch bông, đối thủ của chúng tôi là các doanh nghiệp lớn có truyền thống lâu đời tại Mexico, Morroco, Chile, Tunisia, Brazil…

Để cạnh tranh với họ, ngoài chất lượng, thời hạn giao hàng (những yếu tố tất nhiên cần phải có) thì thế mạnh của chúng tôi là đưa chất xám vào từng sản phẩm gạch terrazzo, tạo ra kỹ xảo nhờ nghệ nhân gạch bông ở Việt Nam để tạo ra sản phẩm gạch bông độc đáo, khác biệt có thể cảm nhận từ cái nhìn đầu tiên.

Bên cạnh đó, gạch bông Secoin là điểm “kết tinh giá trị” của truyền thống lịch sử của Việt Nam với nét đẹp văn hóa Đông Tây hội tụ, phù hợp với các giá trị kiến trúc cổ điển và hiện đại. Ngoài ra, chúng tôi tận dụng được nguồn nhân công trong nước có tay nghề và chi phí hợp lý để đưa ra giá cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Nhờ những yếu tố trên, gạch lát Secoin có được tính cạnh tranh cao. Trong lĩnh vực gạch bông, Secoin được đánh giá là nhà sản xuất quy mô lớn nhất thế giới hiện nay. Một công ty lớn ở Mỹ trong lĩnh vực gạch bông từng hỏi, đối thủ của Secoin là ai và câu trả lời của chúng tôi là: “Đối thủ của chúng tôi là chính chúng tôi”.

Bởi lẽ, trong 3 năm gần đây, lượng đặt hàng luôn vượt quá năng lực sản xuất gạch terrazzo của chúng tôi. Chúng tôi cần phải vượt qua chính mình để đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu thì mới giữ vững vị thế dẫn đầu.

Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm để thành công khi mang chuông đi đánh xứ người?

Muốn thành công ở xứ người, chúng ta cần phải hiểu điều họ muốn và ta có cái gì. Chúng ta phải sản xuất ra sản phẩm họ cần, chứ không phải cái mà mình thích.

Có một thời, gạch bông ở Việt Nam bị coi là những sản phẩm thấp cấp, rẻ tiền, chỉ dùng cho những người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ của những nước tiên tiến thì đây là sản phẩm thủ công (hand-made) với một vẻ đẹp tự nhiên, giá trị sáng tạo nghệ thuật cao.

Chính vì vậy, khi chúng tôi tự tin phát triển sản phẩm này theo “gu” của họ và đưa công nghệ tiên tiến vào để có viên gạch chất lượng hoàn hảo thì kết quả là sản phẩm ngày càng được đón nhận rộng rãi.

Đó cũng là lý do vì sao mà 30% sản phẩm vật liệu xây dựng ngoài trời của Nhật Bản hiện nay là gạch terrazzo Secoin, 85% thị phần gạch bông ở Israel là của Secoin, gạch bể bơi Secoin có mặt rộng khắp trong 5 tiểu bang của Úc và 80% thương hiệu gạch bông tại châu Âu là sản xuất bởi Secoin. Con số thị trường xuất khẩu sẽ không dừng ở số 45, mà chắc chắn sẽ ngày càng tăng lên.

Tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, theo nhiều DN là rất thấp, xuất khẩu thậm chí còn lỗ. Ông xử lý bài toán này như thế nào?

Đúng là trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn không cao vì sự cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp trong cùng một sản phẩm. Cung vượt cầu, cạnh tranh khốc liệt khiến một số doanh nghiệp phải bán dưới giá thành cũng là điều dễ hiểu.

Ở Secoin, chúng tôi luôn đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo, khác biệt. Mặc dù thị phần nhỏ hơn, nhưng ít đối thủ cạnh tranh hơn và khi tạo ra sự khác biệt thì chúng tôi hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm có lợi nhuận, thậm chí là lợi nhuận rất cao.

Để có tính cạnh tranh và đem lại hiệu quả cao, chúng tôi không phải làm ra những sản phẩm tốt nhất, giá bán rẻ nhất, mà làm ra sản phẩm có tỷ số giá cả/chất lượng tối ưu nhất.

Đã có những lời đề nghị mua cổ phần chi phối của Secoin nhưng ông từ chối. Vậy định hướng phát triển dài hạn của ông cho Secoin ra sao?

Secoin là công ty cổ phần, nhưng cốt lõi vẫn là công ty gia đình. Sở hữu chính vẫn là thành viên trong gia đình chúng tôi. Bằng những bài học thành công của các công ty gia đình trên thế giới, chúng tôi giữ mô hình công ty gia đình là cốt lõi từ nay về sau. Tuy vậy, chúng tôi mở rộng mô hình Công ty cho các đối tác, nhân viên trong Công ty gạch terrazzo tham gia vào để đóng góp cho sự nghiệp của Secoin.

Quan điểm của Secoin trong việc lựa chọn đối tác là đối tác đó phải thực sự đóng góp cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty, chứ không đơn thuần là đối tác đầu tư tài chính. Chúng tôi cũng không có ý định biến Secoin thành công ty đại chúng.

Gần đây, có doanh nghiệp gia đình truyền thống lâu đời tại Singapore và chính là nhà phân phối của chúng tôi đã bày tỏ mong muốn được mua cổ phần của Secoin, nhưng họ cũng đề nghị Secoin không niêm yết trên sàn chứng khoán và giữ giá trị cốt lõi là gia đình truyền thống trong nghề. Họ coi đó là nền tảng cho sự phát triển bền vững của Secoin.

Trong tương lai, Secoin sẽ vẫn giữ lĩnh vực hoạt động cốt lõi của mình là sản xuất vật liệu xây dựng không nung - sản phẩm thân thiện với môi trường.

Để đạt được mơ ước ấy, Secoin bên cạnh cách đi như trước đây, sẽ có những yếu tố gì mới?

Một số sản phẩm của Secoin sản xuất gạch terrazzo thủ công, nhưng hệ thống quản trị được chúng tôi xây dựng theo chuẩn mực quốc tế. Đây là việc cần thiết để làm việc với các tập đoàn phân phối toàn cầu. Vừa qua, Secoin đã ký hợp đồng phân phối toàn cầu với một tập đoàn lớn trên thế giới có trụ sở châu Á đặt tại Hồng Kông.

Cách thức kinh doanh quốc tế hiện nay không chỉ giới hạn ở phương pháp buôn bán truyền thống là mua và bán, mà cần xây dựng mối quan hệ với đối tác của mình trên cơ sở chuỗi giá trị mang tính toàn cầu.

Chúng tôi đặt ra chiến lược cho từng quốc gia, mà theo đó, chúng tôi cùng đối tác của mình xây dựng chuỗi giá trị như các mắt xích liên kết với nhau chặt chẽ từ nhà sản xuất tới người sử dụng cuối cùng, bao gồm cả logistic, nhà phân phối, chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà tư vấn thiết kế, xây dựng thương hiệu nhánh riêng tại mỗi quốc gia…

Chỉ có như vậy, chúng tôi mới có thể thiết lập mạng lưới kinh doanh vừa mang tính toàn cầu trong một thế giới phẳng, vừa mang tính bền vững, có thể tính bằng các thế hệ.Tin tức khác