slide home website
slide home website

Tin tức

Thẩm mỹ viện lợp bằng ngói màu (November 29, 2016)

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của con người, nhất là khi kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên. Bên cạnh những nét đẹp mang tính triết lý: Chân - Thiện - Mỹ thì vẻ đẹp hiện hữu của các số đo vòng 1, 2, 3 là khao khát của nhiều chị em phụ nữ. Những tiến bộ của phẫu thuật thẩm mỹ đã giúp cho một số phụ nữ thay đổi sắc vóc. Nhưng như con dao hai lưỡi, đôi khi những ước mơ lại biến thành ác mộng.

Thẩm mỹ viện lợp bằng ngói màu

Nhập nhằng thẩm mỹ viện - phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện nay có hàng ngàn cơ sở dịch vụ làm đẹp với tên gọi thẩm mỹ viện (TMV) ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, chỉ riêng tên gọi đã gây không ít nhầm lẫn. Nhiều người cho rằng TMV là nơi có quyền làm mọi thứ, miễn sao khách hàng đẹp là được. Nhưng theo quy định, TMV là nơi hoạt động trong giới hạn săn sóc sắc đẹp và làm đẹp mà không dùng đến dao kéo. Ví dụ như: trang điểm, uốn tóc, massage thẩm mỹ, đắp trị mụn, tẩy tàn nhang, nốt ruồi, uốn lông mi, tắm trắng ... Còn phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) mà nhiều cơ sở không gọi chính xác là giải phẫu thẩm mỹ - là những nơi làm đẹp bằng phương pháp phẫu thuật thì phải có giấy phép của sở y tế và chịu sự quản lý của công an sở tại với những tò nhà lợp bằng ngói màu rất hiện địa và công phu.

Qua nhiều cuộc thanh kiểm tra , 1/3 cơ sở PTTM có giấy phép hành nghề do sở y tế cấp , số còn lại là những tiệm uốn tóc, trang điểm cô đâu, giấy phép hành nghề do sở thương mại cấp và những tiệm này kiêm thêm dịch vụ PTTM , xăm môi, mắt, hút mụn không giấy phép. Điều đáng nói là người hành nghề tại những cơ sở này hầu hết không có chuyên môn về ngành y. Vấn đề khử trùng các dụng cụ xăm chích hoàn toàn không đảm bảo. Ngay với những cơ sở có giấy phép của sở y tế còn quảng cáo nội dung cho phép như giấy phép cho phẫu thuật gây tê vùng mặt lại quảng cáo là "giải phẫu toàn diện". Sổ sách và hình ảnh theo dõi bệnh nhân trước và sau PTTM theo quy định của ngành công an vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Khi thu tiền, chủ sơ sở không giao biên nhận cho khách hàng , do vậy chỉ xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng không đủ chứng cứ để xử lý. Ngoài ra, tủ thuốc cấp cứu chưa hoàn chỉnh, trong khi các loại thuốc ngoài danh mục thuốc cấp cứu lại có thừa. Không ai biết được những mỹ phẩm tại các TMV này còn “date” không, hay vỏ này ruột kia … phòng mổ thì sơ sài: một giường mổ với tấm drap trải vội, một số dụng cụ y khoa được khử trùng sơ sài là nơi khách hàng dễ biến thành chuột bạch cho các bác sỹ thiếu bằng cấp, không có tay nghề chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, người phụ mổ không đúng chuyên môn hoặc không có bất cứ chuyên môn y tế nào. Đối với người bơm silicon bị tai biến, điều nguy hiểm là không phải bơm ở đâu thì cứ rút ra ở đó, bởi lẽ silicon khi biến chứng đã thâm nhập vào mô mềm và dây thần kinh dưới da. Vì thế Sở Y Tế đã quy định giao cho các trung tâm chuyên khoa, các  bệnh biện giải quyết hậu PTTM. Các phòng khám đa khoa , các cơ sở PTTM không được phép thực hiện các ca phẫu thuật này.

Sự phân định giữa TMV với PTTM chưa được phổ biến và hiểu rộng rãi trong toàn xã hội nên rất nhiều nơi PTTM nhưng đã treo biển TMV.

Sau một thời gian phẫu thuật thì các bộ phận có sự tham gia của dao kéo trở nên đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Có người đen đủi, đi PTTM về thì bị tai nạn đâm xe khiến bộ phận chỉnh sửa bị méo xẹo, phải tốn tiền tiếp để nắn lại.Tin tức khác