slide home website
slide home website

Tin tức

Tìm hiểu ngói màu và vận dụng Vaastu Shastra (November 29, 2016)

Dựa trên nguyên tắc kết hợp 5 thành tố căn bản để đem lại những tác động có lợi cho môi trường sống, Vaastu Shastra ngày nay vẫn được xem là cẩm nang quang trọng được người Ấn Độ tuân thủ trong việc thiết kế và xây dựng công trình. Việc áp dụng các nguyên tắc của Vaastu vào thiết kế ngói màu được cho là tạo ra sự luân chuyển của các nguồn năng lượng tốt trong một công trình, đem cho con người sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tìm hiểu ngói màu và vận dụng Vaastu Shastra

Năm thành tố căn bản của sự sống cũng là 5 thành phần cấu thành sự sống trong vũ trị và sự kết hợp giữa ngói màu của các thành phần sữ mang lại năng lượng tích cực, bao gồm: Lửa ( Agni), Nước ( Jala), Đất (Bhumi), Không khí (Vayu), Không trung ( Aakasha).

Mỗi phương hướng trên trái đất được cho là do một vị thần trong tín ngưỡng Hindu cai quản. Việc bố trí các thành phần trong công trình theo hướng thích hợp có tác dụng đem lại sự tốt lành.

Đông Bắc ( Eeshayna) được cai quản bởi Thần của các mùa trong năm.

Đông (Aditya) cai quản bởi Thần mặt trời.

Đông Nam (Agni) cai quản bởi Thần lửa.

Nam (Yama) cai quản bởi Thần của sự chết.

Tây Nam (Pitru/Nairutya) cai quản bởi các vị tổ tiên.

Tây ( Varuna) cai quản bởi Thần của Nước.

Tây Bắc (Vayu) cau quản bởi Thần gió.

Bắc (Kubera) cai quản bởi Thần của cải.

Trung tâm ( Brahma) cai quản bởi Thần sáng tạo.

Toàn bộ sự bố trí, sắp xếp các thành phần của công trình được dựa trên một đồ hình vuông gọi là Mandala. Mỗi Mandala có cạnh được chia thành từ 1 đến 32 phần bằng nhau tùy trường hợp. Như vậy, mỗi Mandala bao hàm từ 1 đến 1.024 hình vuông nhỏ. Tùy vào số lượng các ô vuông trong Mandala mà chúng có tên khác nhau và áp dụng trong các mặt bằng công trình ngói màu khác nhau.

Mỗi Mandala sẽ có một ô vuông trung tâm gọi là Marmas là nơi tập trung các năng lượng xấu ( gọi là tà khí hoặc sát khí trong Phong Thủy) mà ở đó luon phải được để trống không xây lên những nàh ngói màu bất cứ thứ gì bên trên.

Sử dụng vật liệu xây dựng và trang trí: tất cả vật liệu để xây cất nên là vật liệu mới, tránh việc tái sử dụng vật liệu từ nhà cũ vì chúng được cho là gợi lại những tác động xấu hay những điều không hay đã từng xảy ra cho ngôi nhà cũ, ví dụ: ngói màu, gạch xây... Nếu có nhiều vật liệu cũ còn giá trị thì nên bán đi mua vật liệu mới.

Không nên sử dụng gỗ các loại cây có gai để làm nhà vì chúng sẽ đem lại những điều xấu. Các vật liệu đã lưu trữ quá lâu cũng không nên dùng vì bị cho là nguyên nhân của mọi sự trì trệ.

Bên trong nhà nên tránh xếp các cửa đi thẳng hàng với nhau hoặc hai cửa trong cùng một phòng đối diện nhau và cửa đi vào phòng nên mở về bên trái ngôi nhà ngói màu, còn số lượng các cột hay dầm nên là số chẵn.

Các cửa sổ nên luôn được mở thoáng, trong nhà nên có nhiều hoa và cây xanh hoặc hương liệu để làm sạch không khí.

Đồ đạc trong nhà nên sử dụng các loại vật liệu tự  nhiên và màu sắc thuận theo màu của 5 thành phần cơ bản. Tranh ảnh hay tượng trang trí nên tránh các đề tài có ảnh hưởng xấu đến tâm lý như cảnh tượng săn bắn, chiến trận, các loài vật đánh nhau hoặc cây cối trơ trụi, các loài vật bị cho là báo điềm gở.Tin tức khác