slide home website
slide home website

Tin tức

Bố trí phòng có lợp bằng ngói màu theo Vastu Shatra (November 14, 2016)

Phòng khách: nên đặt ở hướng Bắc của nhà lợp ngói màu. Đồ đạc trong phòng nên bố trí ở cạnh phía Tây hoặc Nam phòng khách với kiểu dáng vuông hoặc chữ nhật, tránh hình tròn hay oval.

Bố trí phòng có lợp bằng ngói màu theo Vastu Shatra

Phòng khách: nên đặt ở hướng Bắc của nhà lợp bằng ngói màu. Đồ đạc trong phòng nên bố trí ở cạnh phía Tây hoặc Nam phòng khách với kiểu dáng vuông hoặc chữ nhật, tránh hình tròn hay oval. Máy lạnh nên gắn ở phía Tây và tuyệt đối không gắn phía Đông Nam. Tường phòng khách nên sơn màu trắng, vàng, xanh lá, xanh da trời. Tránh sơn màu đỏ hay đen.

Phòng ăn: hướng Tây, Đông hoặc hướng Bắc của nhà là thích hợp nhất cho việc bố trí phòng ăn. Cửa vào phòng ăn cũng nên bố trí ở các hướng tương tự của phòng và không nên làm cửa vòm. Cũng không nên đặt cửa phòng ăn đối diện với cửa chính của nhà lợp ngói màu. Bàn ăn nên bố trí sao cho người ngồi ăn không đối diện với hướng Nam và không kê sát tường, cũng không nên dùng bàn tròn hay oval. Không nên bố trí phòng vệ sinh trong phòng ăn. Màu sắc của phòng ăn cũng tương tự như phòng khách.

Bếp: vị trí lý tưởng nhất là hướng Đông Nam nhà với các cửa sổ mở ra hướng Đông, Nam hoặc hướng Tây, Ngoài ra có thể bố trí nhà bếp ở hướng Tây Bắc. Đặt nhà bếp ở hướng Tây Nam sẽ là nguyên nhân gây ra những điều bất lành trong nhà lợp ngói màu.  Bếp lò nên đặt ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông của nhà bếp nhưng không nên đặt đối diện với cửa ra vào bếp. Các thiết bị nhà bếp như chậu rửa, lò nướng, lò vi sóng … cũng nên sắp xếp ở phía Đông Nam của bếp. Hướng Tây Nam thích hợp để bố trí nhà kho. Tủ lạnh tốt nhất đặt ở hướng Tây Bắc, Đông Nam, hướng Nam hoặc hướng Tây. Trường hợp bàn ăn đặt trong bếp thì nên tránh đối diện với cửa bếp và nên ở hướng Bắc hoặc hướng Tây. Tường nhà bếp nên sử dụng các màu vàng, hồng, cam, đỏ, nâu chocolate. Tránh màu trắng hay đen.

Phòng ngủ: phòng chủ nhà tốt nhất đặt hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam của nhà, và nếu có tầng thì nên ở trên tầng. Không nên cho phép trẻ con ngủ ở phòng chủ nhà vì sẽ gây ra mất trật tự trong nhà. Hướng Đông Bắc là hướng xấu không nên đặt phòng ngủ chủ nhà.

Phòng ngủ trẻ em nên ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây. Những trẻ nhỏ nhất có thể có phòng ngủ hướng Đông, tuy nhiên lại tránh bố trí phòng ngủ của các thành viên sắp lập gia đình ở hướng này. Phòng ngủ dành cho khách tốt nhất ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Bắc trong nhà.

Trong trường hợp phòng ngủ có vệ sinh riêng thì nên ở hướng Tây hoặc Bắc của phòng. Giường ngủ nên bố trí sao cho đầu giường về hướng Đông hoặc Nam. Góc làm việc hoặc học tập nên ở phía Đông của phòng ngủ; tủ quần áo nên ở hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam . Các loại thiết bị như TV, máy lạnh, máy sưởi nên bố trí ở hướng Đông Nam. Cửa phòng ngủ nên ở hướng Đông, Tây hoặc Bắc của phòng và nên có cánh chớp phía trên để lưu thông khí còn tường thì nên sơn các màu hồng nhạt nhờ ánh nắng chiều vào ngói màu, xanh lá và xanh da trời đậm hoặc xám. Màu trắng và màu vàng nhạt là các màu nên tránh dùng trong phòng ngủ.

Thư viện và phòng làm việc: nên bố trí ở hướng Tây của nhà và bàn làm việc nên đối diện với hướng Đông hoặc hướng Bắc. Kệ sách đặt ở hướng Đông, Tây hoặc Bắc của phòng. Cửa ra vào bố trí hướng Bắc, Tây Bắc, Tây trong khi cửa sổ nên ở cùng hướng với kệ sách. Các màu trắng, xanh da trời, kem hoặc xanh lá nhạt được cho là giúp ích cho sự tập trung và tiếp thu kiến thức.
Phòng tắm: hướng thích hợp là Tay, Tây Bắc của nhà và không nên đặt ở khu vực giữa nhà. Ánh sáng sớm được cho là có lợi cho sức khỏe trong khi vệ sinh thân thể nên cửa sổ phòng tắm nên ở hướng Tây Bắc của phòng đó và không nên ở hướng Đông Nam. Bồn rửa mặt có thể bố trí ở hướng Bắc, Đông bắc hoặc hướng Đông của phòng vệ sinh trong khi bồn tắm nên ở các hướng Đông Bắc, Tây và Đông còn vị trí lỗ thoát nước phòng vệ sinh nên ở hướng Đông và Đông Bắc. Tường phòng tắm nên sử dụng các vật liệu màu trắng, xanh da trời nhạt hay bất cứ màu nhạt nào khác và tránh sử dụng màu tối đặc biệt là màu đỏ đậm hay đen.

Cầu thang nên xây ở hướng Tây Nam, hướng Nam hoặc hướng Tây của nhà là tốt nhất nhờ ngói màu, tuyệt đối tránh hướng Đông Bắc vì cho là làm tổn hao của cải. Bậc cầu thang nên bắt đầu đi lên từ hướng Đông hoặc hướng Bắc. Số lượng bậc thang của tầng nên là số lẻ như 5 - 9- 15. Tránh số chẵn là bộ số của 10 như 20 – 30. Bàn chân phải được coi là tượng trưng cho tài lộc và chân trái là tổn thất nên khi bước chân lên cầu thang bậc đầu tiên nên là chân phải và như vậy nếu số bậc thang là số lẻ thì bậc cuối cùng sẽ rơi vào chân phải. Các cầu thang lượn tròn hay xoáy ốc được cho là không tốt và không nên làm cũng như bên dưới cầu thang không nên bố trí chỗ thờ cúng,phòng vệ sinh hay tủ sắt. Vật liệu cầu thang nên là vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và nên có màu sáng.Tin tức khác