slide home website
slide home website

Tin tức

Quy định “xanh hóa” vỉa hè tại TPHCM chưa có mẫu thống nhất (November 14, 2016)

Phải đến khi có nhiều ý kiến phản biện xã hội được đưa ra trước công luận, việc chỉnh trang, sửa chữa vỉa hè của các quận nội thành TP HCM mới được tạm dừng để thực hiện theo một quy định thống nhất do ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT ký ban hành… Nhưng quy định chưa nói rõ tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc bảo vệ đối với mảng xanh của vỉa hè.

Quy định “xanh hóa” vỉa hè tại TPHCM chưa có mẫu thống nhất

Theo đó, nguyên tắc chung để áp dụng cho UBND các quận huyện, các BQL dự án, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các tổ chức, cá nhân là: Khi thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong sử dụng vật liệu bền vững về khả năng chịu lực và mỹ quan đô thị; vỉa hè phải thuận tiện khi sử dụng, nhất là cho người khuyết tật. Đặc biệt là phải đảm bảo yếu tố tăng thêm mảng cây xanh, tăng khả năng thu nước mưa để bổ sung cho nguồn nước ngầm và tạo điều kiện cho cây xanh trên đường phố phát triển.

Theo quy định này, mẫu vỉa hè tại TP HCM sẽ gồm 6 loại với kết cấu lát đá xẻ; lát gạch Terrazzo; gạch bê tông tự chèn chất lượng cao… với các đoạn vỉa hè trước cổng ra vào cơ quan, đường vào hẻm cho xe ôtô qua lại được phép dùng gạch bê tông tự chèn chất lượng cao hoặc lát đá xẻ Granit khổ lớn. Trong các loại vật liệu sử dụng làm vỉa hè nêu trên, việc sử dụng gạch bê tông tự chèn (gạch con sâu) sẽ được ưu tiên.

Quy định cũng nêu rõ, tại các lối rẽ vào cổng cơ quan, xí nghiệp có lưu lượng xe cơ giới dưới 10 xe/giờ, sẽ không được mở vỉa hè thông với lòng đường theo kiểu thiết kế nút giao thông mà chỉ được phép hạ thấp một phần cao độ vỉa hè.

Về mặt công năng, Sở GTVT đặt ra yêu cầu: Việc xây dựng vỉa hè phải theo hướng ưu tiên cho người đi bộ và tạo mảng cây xanh với diện tích hợp lý, tiết kiệm. Phải dành một phần vỉa hè rộng từ 1 - 2,5m cho người đi bộ, phần diện tích còn lại tăng cường mảng cây xanh và cây xanh đường phố, tăng thêm diện tích thấm nước mưa. Khi xây dựng gờ bó vỉa, ở những chỗ có bố trí lối đi qua đường dành cho người đi bộ, các điểm dừng đỗ xe buýt… khi thiết kế xây dựng lát gạch terrazzo bắt buộc phải hạ gờ vỉa hè ít nhất 1,2m tạo lối lên xuống cho người khuyết tật.

Tại các đoạn vỉa hè rộng 3m nằm dọc tường rào công sở, trường học, bệnh viện có chiều dài từ 10m trở lên, sẽ xây các bồn hoa nối các gốc cây lại với nhau để trồng cây xanh, thẩm thấu nước mưa. Ở những đoạn vỉa hè phía trước khu vực nhà phố, bó vỉa các gốc cây sẽ được hạ thấp bằng mặt vỉa hè để thấm nước mưa, khi đó gốc cây sẽ được bảo vệ bằng gạch terrazzo rỗng hoặc những tấm ghi bằng gang.

Đối với những tuyến đường vỉa hè được phép bố trí để xe 2 bánh, thành phố giao cho UBND các quận, huyện quy định cụ thể từng vị trí tại các khoảng trống giữa 2 gốc cây hoặc từ mép nhà dân trở ra với bề rộng 1,5 - 1,6m.

Nhận xét về quy định các vị trí để xe 2 bánh trên vỉa hè này, một cán bộ quản lý đô thị cho rằng: Với các đoạn vỉa hè rộng 3m, phần để xe đã chiếm hơn một nửa nên sẽ khó dung hòa được nguyên tắc vừa có chỗ để xe; vừa bảo đảm dành một lối thông thoáng rộng tối thiểu 1m cho người đi bộ. Bởi ở những đoạn được để xe, chỉ cần khi đẩy một xe vào hoặc dẫn xe ra khỏi chỗ để, xe máy sẽ quay ngang chắn toàn bộ phần vỉa hè còn lại.

Tuy nhiên, với quy định giao hẳn trách nhiệm về cho các quận huyện tự thực hiện các mẫu vỉa hè một cách độc lập tùy theo khả năng, điều kiện của từng địa phương… việc thiết kế, đầu tư xây dựng vỉa hè các tuyến đường nội thành TP HCM hiện nay đang thiếu hẳn một cơ quan làm tổng chỉ huy. Như vậy dễ dẫn đến thực trạng khó đồng nhất mẫu vỉa hè: Trên cùng một tuyến đường, vỉa hè thuộc địa bàn quận này làm bằng vật liệu, màu sắc khác với quận kia, nhất là ở những tuyến đường mẫu, tuyến đường chạy qua nhiều quận huyện.

Để thực hiện "xanh hóa" vỉa hè, tăng cường thêm mảng xanh cho các tuyến đường thành phố, Sở GTVT cũng đưa ra giải pháp trồng cây leo trên tường rào dọc hè phố, trụ cầu và thành cầu.

Cây leo sẽ được trồng bằng cách leo bám trực tiếp lên bờ tường; trồng theo trụ hoặc giàn đặt dọc bờ tường, xung quanh trụ cầu hoặc trồng phía trên cho buông xõa xuống… nhưng quy định chưa nói rõ tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc bảo vệ đối với mảng xanh này.

Mặt khác, ở những đoạn vỉa hè có nhiều nhà dân sống 2 bên đường, gờ vỉa hè vẫn sẽ không được hạ thấp, mẫu gờ bó vỉa vát xéo bằng đá hoặc bê tông cao 15cm được Sở GTVT yêu cầu sử dụng. Với chiều cao gờ vỉa hè như vậy, người dân đi xe gắn máy lên xuống vỉa hè vẫn sẽ gặp khó khăn. Điều này sẽ dẫn tới việc nhiều nhà dân tiếp tục đặt bậc lên xuống bằng sắt thép hoặc xây gờ xi măng dưới lòng đường lát gạch terrazzo như thời gian qua.Tin tức khác