slide home website
slide home website

Tin tức

Đi đầu trong phát triển vật liệu xây gạch terrazzo không nung (November 14, 2016)

Thực hiện chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng, về vật liệu gạch terrazzo xây không nung (VLXKN), vừa qua, tỉnh BR-VT đã phê duyệt quy hoạch Phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (theo Quyết định 532/QĐ-UBND ngày 17/3/2014).

Đi đầu trong phát triển vật liệu xây gạch terrazzo không nung

Theo đó, trong giai đoạn này, tỉnh BR-VT vẫn hướng đến việc sản xuất các loại vật liệu gạch terrazzo xây dựng có nguồn nguyên liệu tại chỗ như gạch không nung (GKN), ngói nung, cát đá xây dựng... để đáp ứng nhu cầu xây dựng trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Tiên phong trong VLXKN

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư nhà máy sản xuất VLXKN, Cty CP Thành Chí đã đưa vào khai thác nhà máy sản xuất GKN tại xã Châu Pha (huyện Tân Thành, BR-VT). Nhà máy có vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng (giai đoạn I) với dây chuyền sản xuất các loại VLXKN như: Gạch block, gạch terrazzo, ngói màu. Công suất 35 triệu viên/năm.

Ông Nguyễn Thế Thường, Tổng giám đốc Cty CP Thành Chí tâm đắc: “Trước đây khi chưa có dây chuyền sản xuất GKN, bụi từ mỏ khai thác đá, chúng tôi phải chuyển đi chỗ khác đổ. Bây giờ, với dây chuyền VLXKN, chúng tôi đã tận dụng được hết nguồn liệu dư thừa này. Vừa bảo vệ được môi trường lại đỡ mất tài nguyên”.

Nói về những ý tưởng và các bước mà Thành Chí đầu tư dây chuyền gạch terrazzo VLXKN, ông Thường chia sẻ thêm “khi thị trường BĐS đóng băng, cty mẹ cũng gặp nhiều khó khăn, sẵn đang có mỏ đá và lại được khuyến khích sản xuất VLXKN theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng, cũng như Cty phải tìm ra giải pháp để người lao động trong Cty không thất nghiệp, với những lý do đó nên nhà máy được xây dựng ngay. Mục tiêu của chúng tôi sẽ cung cấp cho 7 tỉnh miền Đông Nam bộ và cũng sẽ vươn ra xuất khẩu khi đủ nguồn lực”.

Cho đến thời điểm hiện nay, với nguồn cầu rất lớn trên thị trường, Thành Chí đã quyết định mở rộng nhà máy, nâng công suất đạt 60 triệu viên QTC/năm vào tháng 6 này (theo đúng như cam kết với Sở Xây dựng).

Những tháng cuối năm 2013, Cty CP Đầu tư & Xây dựng gạch terrazzo Tân Phước Thịnh cũng đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất GKN tại cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp An Ngãi (huyện Long Điền).

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 2ha, có tổng mức đầu tư (giai đoạn 1 tương đương 6 triệu viên/năm) 14 tỷ đồng. Dây chuyền sản xuất gạch terrazzo tự động cho ra 4 loại sản phẩm chính với các kích cỡ 8x8x18; 1x19x39; 10x19x39; 19x19x39 (các loại kích cỡ này đúng với quy cách của Bộ Xây dựng ban hành).

Đây là 2 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh đã đầu tư dây chuyền quy mô và bài bản, nhằm từng bước khai thác thị trường tiềm năng này. Cũng như Thành Chí, Tân Phước Thịnh bắt đầu cho mở rộng nhà máy, nâng công suất lên gấp 2,5 lần tương đương 15 triệu viên QTC/năm, như vậy tổng công suất mà Tân Phước Thịnh sẽ khai thác trong tháng sáu tới đây cũng khoảng 21 triệu viên QTC/năm.

Thuận lợi là thế, nhưng bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng canh cánh, ông Phạm Văn Triêm Chủ tịch HĐQT Tân Phước Thịnh thẳng thắn, Nhà nước nên có chính sách rõ ràng, có chế tài buộc tất cả các công trình phải xây bằng loại vật liệu gạch terrazzo này, bởi rõ ràng nó rất tốt lại bảo vệ môi trường cũng như giảm giá thành cho công trình.

“Vì nguồn vốn cho các nhà máy rất lớn, trong đó có cả tiền thuê đất cũng như đầu tư nhà xưởng, máy móc, đào tạo công nhân… nên chúng tôi rất mong được tiếp cận các nguồn vốn vay với lãi xuất ưu đãi để chúng tôi tiếp tục giảm giá thành sản phẩm, mong là khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng giá có thể giảm đến 50% so với gạch nung truyền thống”, ông Triêm nhấn mạnh.

Quyết tâm thực hiện chủ trương lớn

Đến nay, sản phẩm GKN bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu xây dựng tại địa phương. Hiện tại BR-VT, ngoài hai doanh nghiệp trên, các doanh nghiệp còn lại cũng đã và đang bước vào thị trường tiềm năng này.

Đã có 11 cơ sở đã và đang chuẩn bị sản xuất GKN (gạch block, gạch nhẹ, gạch terrazzo, tấm 3D) với quy mô vừa và lớn với tổng công suất 235 triệu viên QTC/năm và 1,6 triệu m2/năm, bao gồm: Gạch xi măng cốt liệu có 5 doanh nghiệp sản xuất.

Trong đó, có doanh nghiệp đang nghiên cứu cho ra sản phẩm từ xỉ lò điện hồ quang tái chế với công suất dự kiến 20 triệu viên/năm (công suất 500 tấn xỉ nguyên liệu/ngày); Hodeco sản xuất gạch nhẹ (bê tông bọt), với thiết bị trong nước chế tạo, công suất 15.000 m3/năm. Hiện tại sản phẩm của Cty chỉ cung cấp cho các công trình do Hodeco làm chủ đầu tư; Cty Kim Tơ sản xuất vách ngăn và tấm sàn 3D, công suất 15.000 m3/năm; Nhà máy bê tông nhẹ chưng áp AAC của Cty CP Phước Hòa FiCO, sản phẩm gạch nhẹ, cách âm, cách nhiệt và hàng loạt các cơ sở sản xuất khác.

Theo số liệu thống kê, nhu cầu sử dụng gạch terrazzo VLXKN đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh BR-VT khoảng 280 – 430 triệu viên QTC/năm (sản xuất hiện tại chỉ mới đảm bảo được khoảng ½ nhu cầu sử dụng).

Ông Nguyễn Lập, Giám đốc Sở Xây dựng BR-VT cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ của Bộ Xây dựng, tỉnh BR-VT đã triển khai ngay các chỉ thị cũng như thông tư của bộ xuống các doanh nghiệp sản xuất VLXD trên địa bàn, bên cạnh đó sở cũng đã hoàn thành đồ án quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Đến nay toàn tỉnh đã có hàng chục doanh nghiệp đầu tư sản xuất, trong đó có năm doanh nghiệp đầu tư và sản xuất quy mô lớn loại vật liệu bảo vệ môi trường này”.

Để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển VLXKN, đến nay Sở Xây dựng BR-VT đã tổ chức các hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến VLXD nói chung và VLXKN nói riêng.

Bên cạnh đó, sở còn kết hợp các hội thảo chuyên đề giới thiệu một số công nghệ sản xuất và sản phẩm VLXKN; phối hợp với Sở Xây dựng TP HCM thực hiện chương trình khảo sát, thu thập thông tin về nguồn nguyên liệu sản xuất, chủng loại VLXD; tham mưu cho UBND tỉnh BR-VT ban hành các văn bản về quy định sử dụng VLXKN, cũng như các văn bản về việc không cấp phép cho các dự án xây dựng mới cơ sở sản xuất gạch đất sét nung trên địa bàn.

Các doanh nghiệp sản xuất gạch terrazzo VLXKN tại tỉnh BR-VT đầu tư khá bài bản.

Rõ ràng, với tính cấp bách để đưa VLXKN này ra thị trường, tỉnh BR-VT đã “xắn tay”, đồng hành cùng các doanh nghiệp, để từng bước đưa loại vật liệu xanh này đến với người dân và cộng đồng xã hội, góp phần thực hiện đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như góp phần bảo vệ môi trường trong tương lai.

Quy hoạch Phát triển VLXD trên địa bàn tỉnh BR-VT: Tổng công suất sản xuất vật liệu gạch terrazzo xây đến năm 2020 đạt 652 triệu viên/năm. Trong đó, gạch nung 180 triệu viên/năm; gạch không nung 472 triệu viên/năm; phát triển sản xuất các chủng loại VLXKN để dần thay thế gạch nung trong xây dựng; thu hút thêm hơn 3.500 lao động phục vụ cho các cơ sở sản xuất VLXD. Nhu cầu về vốn đầu tư để phát triển sản xuất VLXD tại BR-VT đến năm 2015 khoảng trên 1.128 tỷ đồng; giai đoạn 2016-2020 khoảng trên 286 tỷ đồng.Tin tức khác