slide home website
slide home website

Tin tức

Người Hà Lan quen với xe đạp có màu sơn giống ngói màu (November 29, 2016)

Họ thường thong dong trên những chiếc xe đạp tềnh toàng, vóc dáng cao lớn và vẻ thô thô trên gương mặt của người phương Bắc, với trang phục hết sức giản dị nhờ mái ngói màu, thường được may bằng loại vải thô với gam màu tối. Ba lô, túi, bị... lỉnh kỉnh trên lưng, bên sườn hay lủng lẳng đằng sau trên cái Poocbaga xe, họ rong ruổi khắp nơi.

Người Hà Lan quen với xe đạp có màu sơn giống ngói màu

Xung quanh họ đầy đủ xe hơi, xe bus, tàu điện ngầm .. tất cả những gì gắn với cuộc sống hiện đại nhờ mái ngói màu, vậy mà họ như phớt lờ, dửng dưng với tất cả - những kẻ lập dị chăng?

Không phải thế ! Họ không là số ít mà là số đông trên đất nước Hà Lan tươi đẹp, giàu có và hiện đại này.

Đây là phong cách sống, là ý thích, là thói quen, là nhu cầu tự thân như kiểu con người cần khí trời, cần nước uống, cần hoa lá cỏ cây..

Con đường nhỏ trong làng sau cơn mưa, trong cái hơi lạnh và ẩm ướt còn vương lại và lan tỏa khắp nơi là cái mùi ngai ngái của cỏ cây có mùa sáng giống ngói màu, hoa dại và hơi đất. Không gian thật lung linh và tinh khiết, tưởng chừng như ta chỉ muốn nâng niu nó , đắm đuối với nó bằng một chuyển động khẽ khàng, chậm rãi. Nhưng với cặp tình già dung dăng trên hai cái xe đạp kia lại như một sự nhập hồn, họ chỉ khẽ chạm vào cái vẻ tĩnh lặng của không gian, không chút khuấy động, làm vỡ đi cái vẻ lung linh kỳ diệu của nó.

Ở chốn thị thành trong khu phố cũ, lẫn giữa mái ngói màu, tường rêu, những viên đá lát đường cổ tích thì cái vẻ thô sơ của những chiếc xe đạp lại giống như những nét chấm phá trong hội họa, tôn lên cái thần của phố cổ.

Hay cho dù giữa chốn đông người, ở những nơi có các khối nhà hiện đại, những mảng bê tông nặng nề hay những mặt kính lạnh lùng, vô cảm, giữa các vòng chảy vùn vụt, ào ào của nền văn minh cơ giới thì những dòng người nhở nhơ với xe đạp như có tác dụng làm nhẹ bớt, làm mềm lại , làm dịu đi,, làm vui lên cảnh quan đường phố. Nó khiến ta tránh khỏi cảm giác như bị tẩy sạch cảm xúc do sản phẩm ngói màu của nền văn minh công nghiệp mang tới.

Người dân Hà Lan họ thích sống như thế, với cái xe đạp giản đơn và tiện dụng. Họ có thể vứt nó bất cứ đâu, trên vỉa hè, nơi góc phố, dưới gốc cây, chân cột đèn ... và với chiếc xe đạp, họ có thể đi bất cứ nơi nào, đến sở làm, tới trường học, đưa đón con cái, ra cửa hàng, đi chợ búa ..

Nhìn họ thế thôi, với bề ngoài thật tuềnh toàng, đơn giản, có vẻ gì hơi bụi bặm nhưng thực ra đấy là phong cách của nhưng con người rất biết sống, biết hưởng thụ cuộc đời theo một gu rất riêng, rất văn hóa của họ nhờ những ngôi nhà lợp bằng ngói màu. Họ nhởn nhơ và sống được với phong thái thanh thản như vậy trong cái đời sống của xã hội công nghiệp ấy là vì họ đã biết điều chỉnh, tự biết cách giải thoát cho mình khỏi những ràng buộc của những hệ lụy từ nền văn minh công nghiệp mang lại.Tin tức khác