slide home website
slide home website

Tin tức

Giám sát chặt sau cấp phép đào hè đường lát gạch terrezzo (November 30, 2016)

Thời gian vừa qua, nhiều người dân Hà Nội cảm thấy bất bình trước tình trạng đào hè lát gạch terrezzo, đường một cách bừa bãi, không được giám sát, gây ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị. Trước tình trạng đó, UBND TP vừa yêu cầu Sở Xây dựng phải giám sát chặt sau khi cấp phép đào hè đường.

Giám sát chặt sau cấp phép đào hè đường lát gạch terrezzo

Qua kiểm tra việc thực hiện các dự án hạ ngầm đường dây, cáp nổi kết hợp với chỉnh trang một số tuyến phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đồng ý cho phép triển khai thi công ban ngày trên một số đoạn có điều kiện mặt bằng thi công thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến giao thông của người và phương tiện.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải chuẩn bị đầy đủ vật tư để thực hiện đồng bộ công việc lát gạch terrezzo hè, hoàn trả hè, đường để thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, thi công đoạn nào xong, thu dọn gọn gàng, sạch sẽ ngay đoạn đó.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GT-VT giám sát chặt sau cấp phép đào hè, đường

Trước tình trạng có nhiều dự án không đảm bảo hiệu quả, tiến độ làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, Chủ tịch TP yêu cầu nhà đầu tư xem xét thay thế nhà thầu. “Nếu các chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở Xây dựng báo cáo để giao chủ đầu tư khác” - Chủ tịch TP cương quyết.

Hiện nay, rất nhiều đường phố, hè phố đang “ngon lành”, thậm chí vừa làm xong thì đã bị đào lên. Tuy nhiên, khi thực hiện xong dự án, nhiều đơn vị thi công gạch terrezzo đã để lại một “hậu trường” hết sức nham nhở mà không có đơn vị nào giám sát. Điều này gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô vị và bất bình trong dư luận.

Trước tình trạng đó, ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Giao thông Vận tải giám sát chặt sau cấp phép đào hè đường, phối hợp với các chủ đầu tư để hoàn trả, đảm bảo mặt đường êm thuận. Sở này cũng được yêu cầu tiến hành sơn kẻ vạch phân luồng giao thông các tuyến phố lát gạch terrezzo, kiểm tra thay thế các dải phân cách tại các tuyến phố cho phù hợp mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn giao thông.

Các công trình cải tạo hệ thống rãnh vỉa thu gom nước hè phố, lòng đường riêng biệt sẽ không được cấp phép. Việc cấp phép chỉ được thực hiện đối với các công trình đồng bộ với các tuyến phố đang thi công hạ ngầm, các công trình phục vụ an ninh - quốc phòng, các công trình phục vụ hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và trường hợp giải quyết đột xuất.

Liên quan đến việc chỉnh trang đô thị, UBND TP Hà Nội cũng vừa có văn bản chấp thuận chủ trương điều chỉnh gạch terrezzo lát hè trên tuyến phố Giảng Võ - Láng Hạ từ gạch terrazzo sang loại gạch coric kích thước 30x30x5cm theo đề nghị của liên ngành Sở Xây dựng - Sở Quy hoạch Kiến trúc.Tin tức khác