slide home website
slide home website

Tin tức

Cần nhân rộng sản xuất vật liệu xây dựng gạch terrazzo thân thiện môi trường (November 30, 2016)

Một trong những mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng gạch terrazzo(VLXD) là xây dựng một nền công nghiệp thân thiện với môi trường với những sản phẩm VLXD “xanh”.

Xưa nay, sản xuất gạch terrazzo VLXD theo phương pháp truyền thống tiêu tốn nhiều nguyên liệu, năng lượng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề mà hiệu quả kinh tế thấp… Qua thời gian trực tiếp tham gia sản xuất, nghiên cứu, anh Đặng Xuân Tạo (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xử lý và Chế biến chất thải Phú Thọ) nhận thấy ở các đô thị nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng hàng ngày thải ra môi trường khối lượng chất thải rắn rất lớn. Nếu chất thải không được quản lý, xử lý sẽ gây ra hậu quả ô nhiễm môi trường rất lớn đối với không khí, nguồn nước và đặc biệt sẽ gây lãng phí lớn về kinh tế. Xuất phát từ thực tế trên, anh Tạo đề xuất với lãnh đạo công ty giải pháp tận dụng và khai thác lượng gỉ thải ra trong quá trình đốt rác của nhà máy làm phụ gia sản xuất gạch thân thiện với môi trường. Đề xuất trên đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của ban lãnh đạo công ty và triển khai thực hiện ngay. Sáng kiến này không những làm giảm chi phí đầu tư chôn lấp tro gỉ mà còn giải quyết được việc làm cho trên 30 lao động với mức thu nhập 1,8 triệu đồng/tháng. Điều quan trọng hơn là đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ tro gỉ phế thải.

Cần nhân rộng sản xuất vật liệu xây dựng gạch terrazzo thân thiện môi trường

Bên cạnh đó, nhiều DN sản xuất gạch terrazzo VLXD cũng tung ra thị trường những sản phẩm thân thiện hơn với môi trường. Công ty VLXD Toàn Cầu (TP. Hồ Chí Minh) sản xuất ngói không làm từ đất sét. Ngói này có hình thù như ngói nhưng được làm từ nhựa đường – gốc bitum, gia cố sợi thủy tinh, chất kết dính và trên mặt “gắn” những hạt đá tự nhiên, không phai theo thời gian, chịu lực cao, chống tốc mái, chống cháy và bảo hành đến 20 – 30 năm. Còn Công ty Tân Y lại mới đưa ra sản phẩm tấm xi măng không amiăng, sản xuất gạch terrazzo từ ximăng, cát cực mịn, sợi cellulose và các phụ gia. Tấm này sản xuất với 70% ximăng, 27% dăm gỗ tạp đã qua xử lý chống mối mọt và 3% phụ gia ép lại thành tấm hai mặt láng. Sản phẩm có nhiều độ dày như 15 – 16 – 18 – 20 ly có thể ứng dụng lót mái, vách ngăn hay sàn gác giả đúc thi công nhanh và tiện dụng. Đáng chú ý, Công ty Secoin - là một trong những DN tạo ra ngành công nghiệp VLXD không nung của Việt Nam, một ngành sản xuất các loại gạch ngói “xanh”, không sử dụng đất nông nghiệp, không khói, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm VLXD không nung mà Secoin đang sản xuất rất đa dạng và phong phú là: ngói màu, gạch nghệ thuật ngoài trời, gạch bể bơi, gạch sân vườn, gạch hè đường, gạch block, gạch terrazzo trong nhà, gạch bông và bê tông nhẹ... Với chuỗi 5 nhà máy sản xuất gạch terrazzo VLXD không nung lớn nhất Việt Nam nằm trên 3 miền đất nước, Secoin hiện đang được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất gạch terrazzo VLXD không nung.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng những sản phẩm gạch terrazzo VLXD thân thiện môi trường vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Điều này dẫn đến tâm lý e dè của DN khi đầu tư sản xuất. Do đó, để sản phẩm này trở nên phổ biến rộng rãi, cần tuyên truyền rộng rãi về ưu điểm của gạch terrazzoVLXD thân thiện với môi trường, từ đó thay đổi cách nhìn nhận của chủ công trình, nhà đầu tư. Ngoài ra, DN nên đầu tư công nghệ mới nhiều hơn nhằm phát triển các loại sản phẩm mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta, đồng thời nâng cao trình độ của người thợ trong việc sử dụng, thi công các loại vật liệu thân thiện với môi trường.

Ngoài nâng cao nhận thức của xã hội, các nhà xây dựng chính sách cần đưa ra những chính sách phát triển phù hợp. Chỉ khi chính sách được khai thông thì những ách tắc trong việc triển khai VLXD thân thiện mới được giải tỏa. Đây là vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của quốc gia nên những quy chuẩn, tiêu chuẩn vật liệu mới càng được ban hành sớm chừng nào, lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia càng lớn chừng đó.Tin tức khác